Có Nên Seeding Comment Khi Chạy Quảng Cáo Hay Không?

Có Nên Seeding Comment Khi Chạy Quảng Cáo Hay Không?

Chào mọi người, có nhiều bạn thắc mắc là có nên seeding comment khi chạy quảng cáo facebook ads hay không? Việc seeding comment này có lợi ích gì? Và cách seeding như thế nào cho đúng? ….

Trong bài viết này Shabe Blog sẽ chia sẻ mọi người về chủ đề : Có Nên Seeding Comment Khi Chạy Quảng Cáo Hay Không?

Co nen seeding comment khi quang cao facebook ads
Có nên làm seeding comment khi quảng cáo facebook ads hay không? Nếu có thì nên làm như thế nào thì tốt?

Trước hết, dành cho những bạn chưa biết seeding trên facebook ads là gì?

Seeding nói một cách bình dân cho dễ hiểu đó chính là những comment, nội dung chat qua lại xung quanh topic hay sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó với mục đích tạo dựng niềm tin kích thích khách hàng đi đến quyết định mua hàng.

Thật ra hơn 90% các marketer hầu như bỏ qua bước seeding comment này, những trước khi trả lời câu hỏi trên có cần hay không cần seeding comment thì các bạn cùng mình nghe câu chuyện thực tế mà mình chứng kiến từ hai người mua hàng bàn luận với nhau:

Câu chuyện mua bộ đồ giác hơi:

Anh chồng: Anh mới mua cái bộ đồ nghề giác hơi, rẻ cực, giảm giá 50% đấy

Chị PT: gì, nó lừa đó, mà anh mua trang nào? có nhiều comment không?

Anh chồng: sao không, nhiều comment quá trời tới mười mấy nghìn lượt mà lừa gì?

Chị PT: Không, ý là số lượng comment ấy, chứ like share thì nói làm gì. Anh đọc thấy comment người ta hay hỏi gì? Comment hỏi mua hàng, để lại số điện thoại, địa chỉ hay chỉ hỏi giá thôi hay comment chê bai gì không? Chứ không phải comment nhiều là ngon nha

Anh chồng: thấy người ta comment mua hàng bà ơi

Câu chuyện thứ hai: Về phương pháp điều trị ung thư của bạn Lê Thu Hân

Chị P: êh bé, tao thấy cách nhỏ Lê Thu Hân hiệu nghiệm, nó đăng bài nào lên là người ta comment khen không ah, có bà kia bị u giai đoạn 4 mà theo phương pháp nó thụt rửa mà hết đó mày giờ sống được hai năm rồi

Vài ngày sau, chị P lại nói với em mình là:  Thiệt không nên tin mấy cách trên mạng, bữa đọc thấy comment của ông này, ông nói ổng là bs, ông chửi nhỏ này là phản khoa học đi tuyên truyền bậy bạ, ông chửi nó học y mà không giữ y đức, mới ra trường y chưa rành nghề mà rao giảng lung tung, thành ruột nó mỏng thụt ngày nào cũng thụt kiểu đó thì rách ruột… bla bla ông chửi các kiểu ,có dẫn chứng nữa, thấy coi bộ nhỏ này cũng bốc phét, nói tao lao thôi, may mà mình chưa mua đồ về thụt.

Vậy đó, qua hai câu chuyện trên bạn thấy được điều gì?

Hầu hết các người mua hàng họ đều không tin tưởng lắm về các trang quảng cáo, nội dung trên facebook bởi lẽ hiện nay có quá nhiều thông tin không được kiểm chứng, họ bị sập hầm nhiều lần, thành ra người ta cũng có sự dè chừng và trở nên “tinh ranh” hơn trong quyết định mua hàng.

Với những người có nhu cầu thật sự, người mua hàng sẽ có xu hướng xem số lượt like, share, comment và nội dung comment như thế nào  để họ tự nhận định và đưa ra đánh giá rằng page này có uy tín hay không, sản phẩm có tin được như lời quảng cáo không, để rồi có cơ sở cho quyết định mua hay không nên mua

Chính vì thế mà khi một bài post quảng cáo, có nhiều comment tích cực, hoặc comment mua hàng thì sẽ mang lại hiệu ứng đám đông , tạo dựng cho người mua một nhận định là “ah sản phẩm này nhiều người mua, có vẻ tốt đấy”, sẽ thúc đẩy người mua hàng đưa ra quyết định mua

Dựa theo hành vi mua hàng của người dùng trên facebook, thì việc seeding comment là một yếu tốt kích thích quảng cáo hiệu quả hơn, giúp bạn định hương tệp khách hàng, thu hút nhiều lượt tương tác, mang đến tỷ lệ gia tăng chuyển đổi ( tỷ lệ mua hàng )

TUY NHIÊN,

Chính vì biết hành vi người mua như trên, nên có nhiều nhà quảng cáo lợi dụng điểm này tung ra nhiều comment ảo và làm kiểu qua loa khiến cho người mua hàng trải nghiệm những sản phẩm, dịch vụ không như mong đợi.

Điều này khiến cho khách hàng trở nên “cảnh giác” hơn với các comment, và họ lại có xu hướng check xem profile của từng người comment  xem nick facebook đó là ảo hay là thật? để đánh giá sự trung thực của một page.

Vì vậy, để có thể seeding hiệu quả, bạn cần khéo léo và đầu tư thời gian công sức cho việc này.

CÁCH SEEDING HIỆU QUẢ

Để seeding hiệu quả, bạn cần phải quan tâm: account comment seeding cho bạn, kịch bản seeding để chèo lái sự chú ý của người mua tiềm năng, thời gian comment giữa các nick

Yếu tố thứ nhất: account comment

Sẽ có hai cách, một là comment thủ công, hai là comment bằng tools.

  • Comment bằng thủ công:

Nghĩa là bạn tự đăng nhập nhiều nick khác nhau để comment vào bài post, hoặc bạn gửi link để bạn bè comment giúp. Tuy nhiên điểm bất tiện: mất nhiều thời gian, và cái thư hai là bạn không có nhiều nick đến vậy. Facebook hiện nay thắc chặt hơn xưa, mỗi sim chỉ có 01 tài khoản facebook, vì vậy một sim điện thoại, hay một máy tính khó lòng mà đăng nhập nhiều nick cùng một lúc rất dễ bị checkpoint baned nick kể cả nick thật của bạn cũng bị vạ lây.

Vì vậy, bạn cần nuôi tài khoản ảo, tạo nhiều tài khoản facebook tương tự với tệp khách hàng của bạn, sau đó upload ảnh đại diện và đăng bài, like các page liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. Với cách này thì bạn sẽ chủ động được kịch bản mà bạn đã soạn sẵn để các nick ảo comment và lèo lái nội dung theo ý bạn muốn.

Lưu ý là khi đăng hình thì không nên lấy hình của những người nổi tiếng, và khi đăng bài thì nên đăng những bài về cá nhân, tránh đăng bài bằng việc share các bài post của fanpage bạn đang muốn chạy quảng cáo nhé.

Cách thứ hai là nhờ bạn bè comment hộ, với cách này thì rất an toàn và uy tín, vì hầu hết các comment này đều từ nick facebook thật, tuy nhiên có điểm bất cập đó chính là nick facebook bạn bè này có thể không nằm trong tệp đối tượng mục tiêu của bạn. Do đó có khả năng, facebook sẽ phân phối lệch ngách đối tượng mục tiêu.

Lời khuyên: nên kết bạn với những người giống giống tệp đối tượng của mình, sau đó khi đăng bài post, kêu gọi họ comment vào post, hoặc bạn cũng có thể share bài lost lên các group mà có đối tượng mục tiêu của bạn trong đó, và kêu gọi họ comment vào post như vậy sẽ chuẩn hơn. Tuy nhiên với cách này thì bạn sẽ không lèo lái được kịch bản comment theo ý bạn muốn.

  • Có nên dùng tool để comment không?

Hiện nay có nhiêu tool giúp bạn seeding comment, tuy nhiên việc seeding này có điểm hại mà cũng có điểm lợi

Điểm lợi : bạn không phải tốn nhiều công sức, nhiều thời gian, để nuôi các tài khoản ảo nữa, mà ngay lập tức bạn sẽ có vô số comment theo ý bạn muốn chỉ cần vài thao tác đơn giản

Điểm bất lợi : dùng tool là một con dao hai lưỡi bạn nên dùng một cách thận trọng và khéo léo

  • Dùng tool sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tệp đối tượng mà facebook sẽ phân phối quảng cáo. Tool sẽ giúp bạn có nhiều comment theo kịch bản mà bạn muốn, tuy nhiên, các nick facebook này bạn cũng không nắm rõ profile của họ, đồng thời các profile của các comment đây có thể sẽ rất khác với tệp đối tượng mà bạn hướng đến, điều này ảnh hưởng đến tệp đối tượng mà quảng cáo facebook phân phối đến.
  • Tool giúp bạn có nhiều commnet, tuy nhiên nếu Fanpage bạn không reply thì người mua hàng khác đọc comment sẽ thấy Fanpage này không nhiệt tình, mà nếu bạn reply thì người comment ( bằng tool) sẽ nhận được thông báo người ta sẽ cảm thấy hơi phiền
  • Một fanpage  nhỏ, mới lập, mới đăng chỉ có vài chục, vài trăm like fanpage mà có quá nhiều lượt tương tác và comment  cũng khiến khách hàng đặt sự nghi vấn

Bênh cạnh đó, vì comment bằng tool thế nên chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, sẽ có vô số comment đồng thời bị trùng lặp nội dung giống nhau ví dụ như: inbx, cùng một kiểu gõ chữ mà có nhiều commnet giống nhau, xuất hiện cùng một thời gian, điều này sẽ khiến khách hàng đặt sự nghi vấn lớn về độ tin cậy của những comment này.

Lời khuyên: nên hạn chế dùng tool, hoặc nếu dùng tool bạn nên giãn cách thời gian comment ra, và soạn nhiều kịch bản khác nhau cho từng comment. Đồng thời tranh lạm dụng tool để có nhiều comment, thiết nghĩ bạn chỉ nên dùng tool để có vài comment ban đầu, sau đó dùng phương pháp comment thủ công để trợ lực điều hướng người mua.

Về kịch bản seeding cần chú ý những gì?

Kịch bản seeding bạn nên soạn sẵn nhiều nội dung comment khác nhau, và cách đánh chữ cho từng nội dung cũng khác nhau, ví dụng cùng nội dung là inbox tư vấn nhé, bạn sẽ có 03 kiểu gõ như sau:  Ib tư van , inbx tư vấn nhé, inbox tư vấn nhé

Cần sử dụng keyword trong comment: bạn nên khéo léo chèn những keyword liên quan đến dịch vụ , sản phẩm mà bạn đang quảng cáo, sử dụng ngôn từ mà tệp khách hàng bạn đang sử dụng.

Ví dụ: một sản phẩm về sữa whey protein cho dân tập gym, với dân này họ hay sử dụng từ lóng, và cách nói chuyện hơi trẩu, nên trong các nội dung quảng cáo sản phẩm này, admin sẽ khéo léo chèn các từ đại loại như: dã man, 500 anh em, từ keyword về tập thể hình như: cardio, chạy bộ cường độ cao,  lên cơ chậm…

Một mẫu ví dụ và quảng cáo và kịch bản seeding của trang TPCN whey thể hình
Một mẫu ví dụ về cách sử dụng từ ngữ mà đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn hay sử dụng

Cần tránh sử dụng những từ ngữ mà khách hàng tiềm năng của bạn không dùng, hoặc tránh sử dụng những từ ngữ mà chỉ có “người trong nghề” sử dụng, còn khách hàng đọc lại chẳng hiểu gì

Kịch bản seeding khi soạn kịch bản bạn nên xác định rõ yếu tố nào bạn muốn nhấn mạnh: ví dụ đăng ký tham dự hội thảo dạy học cùng con, bạn có phương pháp giúp bố mẹ không biết tiếng anh mà vẫn dạy con học tiếng anh được, thì khí đó bạn muốn điều hướng người xem post đăng ký hội thảo bằng cách kích thước nổi đau của họ về việc không biết tiếng anh nhưng muốn dạy con học tiếng anh, vậy thì kịch bản comment có thể như sau:

  • Commnet 1: mình có con nhỏ, học tiếng anh là cần thiết không thôi cháu nó thua thiệt bạn bè, nhưng mình lại không biết tiếng anh, vậy thì hội thảo có phương pháp nào giúp mình?
  • Comment 2: tôi đã từng tham dự workshop này, tôi cũng chẳng biết gì về tiếng anh, nhưng sau khi dự tôi bắt đầu biết cách, và tự tin hơn, nay tôi có thể học tiếng anh cùng con mình rồi, đây là workshop mà mọi người nên tham gia
  • Commnet 3: mình đăng ký một ghế nha
  • Commnet 4: ôi tui cũng đang cần lắm đây, nhiều lúc con hỏi từ tiếng anh mà không biết trả lời giải thích làm sao để chỉ bé nó học, tôi cũng muốn cải thiện tiếng anh và cách kèm con mình học tiếng anh

Trên đây là một số ví dụ về cách bạn khéo léo cài cắm keyword, tình huống, nỗi đau của khách hàng mục tiêu vào nội dung comment.

TỔNG KẾT:

Seeding comment là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tính hiệu quả của quảng cáo, góp phần vào tính thành bại của chiến dịch quảng cáo facebook và hơn hết nó có tác dụng chèo lại điều hướng khách hàng mục tiêu. Nếu bạn làm khéo léo thì việc này sẽ mang điểm cộng cho chiến dịch của bạn, vì thế thiết nghĩ chúng ta cũng nên bỏ chút công sức để thực hiện thao tác seeding comment trước khi chạy quảng cáo.

Việc seeding comment có hai cách đó là seeding bằng thủ công và seeding bằng tool, phương án tốt nhất là seeding bằng cách thủ công, trường hợp nếu bạn không rành về tool hoặc không rõ tool nào uy tín để sử dụng thì bạn không nên seeding bằng tool.

Riêng Shabe Blog thường sử dụng app seeding này xen kẽ với cách comment bằng thủ công, khi seeding chúng mình cũng áp dụng kịch bản seeding khác nhau, thời gian cho từng comment.

Trên đây là tất cả kinh nghiệm mà Shabe blog đã thực hiện, quan sát, đo lường và đúc kết, nếu các bạn thấy bài viết hữu ích hãy nhấn like & share bài viết này nhé.

Chúc mọi người set được nhiêu quảng cáo hiệu quả!

Tham khảo thêm các video về :
Marketing online và digital marketing tại đây nhé: http://bit.ly/2Ns4XzK
Series clip hướng dẫn sử dụng Canva thiết kế hình ảnh banner: https://bit.ly/huong-dan-canva

Connect with SHABE BLOG :
★ Official Fanpage: http://bit.ly/vi-thao
★ Official Fanpage: http://bit.ly/shabeblog
★ Cộng đồng chia sẻ về Chiến lược Digital Marketing Thực Chiến Dành Cho các Start-up: https://bit.ly/DigitalMarketing-Startup
★ Kênh Youtube: http://bit.ly/36SGv2H
★ Website: https://ShabeBlog.com

0 0 vote
Article Rating
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments

[…] Có Nên Seeding Comment Khi Chạy Quảng Cáo Hay Không? […]

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x