CHẶNG ĐƯỜNG TỰ HỌC TIẾNG NHẬT BẰNG TIẾNG ANH

CHẶNG ĐƯỜNG TỰ HỌC TIẾNG NHẬT BẰNG TIẾNG ANH

Chào mọi người, mình là Thảo, cứ gọi mình là Cỏ nhé. Không biết có nhiều bạn giống Cỏ không, tự học tiếng nhật bằng tiếng anh.

Tự học là chuyện không dễ như trở bánh tráng, đặc biệt là khi học tiếng nhật bằng tiếng anh thì hơi khó hơn tí xíu. Biết trước là khó nhưng đó vẫn là lựa chọn phù hợp và Cỏ nghĩ là mình phải và nhất định làm được.

Trước đấy có học đâu đó mười mấy ngày, mỗi ngày đâu 15-30phút tiếng nhật, học chơi chơi và nó khó nên nản, học được vài hôm lại bỏ ngang hông học nữa.

Khoảng tháng 2 năm ngoái ( 2020年 2月), Cỏ sống cùng Mẹ ở quê, lúc này mẹ đang ốm nặng. Biết trước là Cỏ sẽ sang Nhật sống nên cũng thầm nhủ: nghiêm túc học tiếng Nhật đi nha. Thế nhưng trước đấy, chả có gì hứng thú với tiếng Nhật, truyện, nhạc nhẽo gì gì của Nhật cả. Và cũng như bao bạn khác, không biết gì về tiếng Nhật nên khi bắt đầu học nó “mệt và lười” vô hạn.

Mỗi ngày vừa chăm mẹ bệnh, vừa làm việc và tranh thủ học tiếng Nhật, nhưng học rất oải: quên suốt, sáng vừa học chiều đã quên. Nản, nản kinh khủng. Nên ngày ngày học kiểu cởi ngựa xem hoa. Học cả tháng mà không thuộc nổi hai bảng chữ cái, trong khi thiên hạ người ta học 2 bảng chữ chỉ trong 2 tuần. What’s the hell is that 😢.

Mãi đến tháng 3 năm ngoái sang nhật du lịch mấy ngày thì mới vỡ lẽ: ” bên Nhật tuyệt nhiên không sử dụng tiếng anh, kể cả nhân viên sân bay quốc tế mà có người còn không rành tiếng anh 😭, và chữ kanji xuất hiện dày đặc” Chưa có khi nào ra nước ngoài mà hoang mang đến thế, và nghĩ bụng ” phải nghiêm túc học tiếng nhật, mày không có đường lùi, không có lựa chọn nào khác “

Vài ngày sau về VN, bị hốt vào trại cách ly tập trung. Trong đó vừa làm việc, vừa học, vừa nôn nao muốn về với Mẹ. Nói là nói nghiêm túc học nhưng thật sự nản lắm, lười khủng khiếp 😞, vì tiếng Nhật là một cái thể loại ngoài hành tinh đối với mình. Mỗi ngày học đâu được 15phut-30phút, nhưng thực sự tập trung chắc cỡ 5-10phut thôi.

Đã có kinh nghiệm tự học tiếng anh nên Cỏ hiểu rằng thời gian này gọi là “chạy đà” khi học ngôn ngữ mới, phải chiến thắng sức ỳ của bản thân và rèn cho bộ não quen với tiếng Nhật, sau thời gian này sẽ bắt đầu tiến bộ, tiếp nữa sẽ bước vào giai đoạn tiến bộ nhanh. Nên là dù nản lắm, nhưng vẫn cố gắng tạo thói quen “học tiếng nhật” mỗi ngày. ( Cũng có những hôm nghỉ liên tù tì mấy ngày, nhưng sau đó cũng học lại).

Có giai đoạn nuôi Mẹ trong bệnh viện, lúc đấy nghỉ làm, chỉ có dành thời gian chăm mẹ và tranh thủ rảnh rỗi thì quẹt quẹt học tiếng Nhật mỗi ngày để duy trì. Đến tháng 10 thì Mẹ mất, hậu sự cho Mẹ xong thì quay lại làm việc và vẫn dành mỗi ngày 2 tiếng để học tiếng Nhật.

Học được kha khá, hết được 2 season trong giáo trình. Lúc này là đầu tầm tháng 11 năm ngoái thì bắt đầu tìm bạn để thực hành giao tiếp tiếng Nhật. Wao, vui vẻ không quạo luôn “nói được 1-2 câu, chẳng biết nói gì, và người ta nói gì mình cũng méo hiểu, như Vịt nghe sấm vại đó”. Lúc này nhận ra: cả năm trời qua học kiểu gì vậy, vẫn thói cởi ngựa xem hoa ah?.

Từ tháng 11/2020-1/2021 thì bận công việc công ty, và việc nhà nên hầu như không học gì cả. Ngày 2 tháng 2 bay sang Nhật, cũng mừng vì ở tại sân bay mình cũng nghe hiểu được loáng thoáng vài keyword trong các câu nói của nhân viên mặt đất tại sân bay.

Nghỉ ngơi thư giãn vài ngày, đến ngày 10/02 bắt đầu “thật sự nghiêm túc học”. Thời gian này Cỏ đã nghỉ việc, không làm việc, không học kinh doanh, cũng không viết blog hay làm youtube gì hết, quyết tâm dành toàn bộ nổ lực để học tiếng Nhật. Mỗi ngày đều đặn dành ra 2-5 tiếng học tiếng Nhật. Trung bình thì khoảng 2-3 tiếng. Vì đa phần là mất tập trung, có hôm học được có 1 tiếng ah. Riêng chủ nhật thì mình nghỉ không học gì.

Vừa học tiếng Nhật nhưng vẫn duy trì và học thêm tí từ vựng tiếng anh, vì dẫu tiếng anh có giao tiếp lưu loát thì từ vựng vẫn còn hạn chế, có nhiều từ vựng về đời sống hàng ngày Cỏ không biết. Nên là việc học tiếng Nhật bằng tiếng anh nó cũng giúp mình học thêm về tiếng anh nữa.

Mãi đến nay, Cỏ thấy tiếng Nhật bắt đầu có tiến bộ chút chút rồi. Dễ thuộc nhiều từ mới hơn, nghe hội thoại cũng bắt đầu hiểu hiểu đoán được ý hơn, nhìn kanji không còn thấy khủng hoảng hay đâu đầu nữa rồi. Thấy cũng mừng mừng 😊, cuối cùng cũng bắt đầu thấy cây ra quả. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng học trước quên sau, kaiwa cũng chưa được mấy, nhưng không sao cả, thường xuyên recall và cố gắng dùng mỗi lúc mọi nơi, riết rồi sẽ nhớ thôi.

Cỏ ơi cố gắng lên, các bạn khác cũng cố gắng lên nhé, kiên trì đừng từ bỏ. "Quyết tâm, quyết tâm, tôi dành toàn bộ năng lượng và nổ lực để chinh phục tiếng Nhật. Tôi sẽ làm được, tôi sẽ làm được."

Sáng nào trước khi học Cỏ cũng thôi miên bằng mấy câu như thế, tối trước khi chìm vào giấc ngủ lại lẩm nhẩm trong đầu mấy câu đấy.

Tin rằng 6 tháng sau mình sẽ khác, cuối năm nay mình sẽ khá hơn rất nhiều. Nổ lực, kiên trì theo đuổi mục tiêu và hạ gục nó.

Fingting!!!! 💪💪💪💪😂

[Nhật ký tự học tiếng nhật bằng tiếng anh, ngày 24/02/2021]

Connect with me:
Line id: vithaodb
Webg: http://www.shabeblog.com
Facebook: http://bit.ly/vi-thao
Instagram: http://bit.ly/vi-thao-insta

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x