Bệnh Nhân Ung Thư Nên Đọc Quyển Sách Này Trước Khi Bạn Quyết Định Làm Bất Cứ Điều Gì Để Cứu Sống Mình

Bệnh Nhân Ung Thư Nên Đọc Quyển Sách Này Trước Khi Bạn Quyết Định Làm Bất Cứ Điều Gì Để Cứu Sống Mình

Có câu mà Steve Jobs từng nói rằng: “Chiếc giường đắt giá nhất là chiếc giường bệnh”, khi mắc bệnh thì vái tam phương tứ hướng, bệnh càng nặng tuyệt vọng càng sâu thì chỉ theo quán tính nghe đâu đó thầy này đã trị khỏi cho ông nọ bà kia là mù quáng nhào vào thôi chứ cũng không biết đâu mà lần.

Làm sao để biết điều nào đáng tin, điều nào “chỉ là nghe nói rồi kể lại?”- Quyển sách này sẽ cung cấp lời giải đáp dựa vào đâu để xác thực độ tin cậy của thông tin

Ngày 14 tháng 10, mẹ Cỏ được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư ác tính đã di căn, Bác sĩ chỉ nói vắng tắt: “Bị u ác tính ở bể thận di căn đến phổi, nhập viện khoa ung bướu, hoá trị và nói rằng tiếp nhận điều trị thì sống lâu, không tiếp nhận điều trị thì sẽ mau đi hơn” và bác sĩ không nói gì thêm.

Vì quá đói thông tin về bệnh tình của mẹ, và trước đó không có tí kiến thức gì về bệnh án này nên Cỏ bắt đầu tìm kiếm thông tin về bệnh ung thư và cách chữa trị. Tuy nhiên các trang mạng và kênh youtube thì có đầy rẫy những thông tin bát nháo có, thật cũng có, thật thật giả giả lẫn lộn và không được kiểm duyệt bởi bất kỳ cơ quan nào cả khiến Cỏ cũng bị rối, một vài giây trước người này nói rằng chỉ nên ăn thực dưỡng gạo lức và muối mè cùng với tập thể dục, lát sau lên facebook bạn này nói bạn người thật việc thật bị ung thư bỏ ngang liệu trình hoá trị mà về ăn thực vật không tinh bột, không đường, không thịt và đến giờ sống hơn 3 năm,….. Nhiều người nói ông này, thầy này dạy mọi người ăn uống luyện tập theo chế độ thực dưỡng họ đã khỏi bệnh, nhưng lát sau xem bài phản biện dẫn chứng hùng hồn của Ruy Băng Tím thì thực dưỡng lại gây ra nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ quá. Tây y thì luôn đối nghịch với đông y và nam dược, bên nào cũng cho mình đúng, hoang mang lắm không biết tin ai không tin ai vì hậu quả là trả giá bằng mạng sống.

Như bao bạn trẻ khác, mỗi ngày thức dậy với khát khao khẳng định bản thân, cầu tiến sao cho hôm nay phải tốt hơn mình của hôm qua, thế nên ngoại trừ thơi gian sống cơ bản, Cỏ lao đầu vào công việc bên cạnh đó mỗi ngày dành khoảng một tiếng đọc sách ở quán café dưới nhà.  Khi nhận thấy các thông tin viết trên mạng bằng tiếng việt đa phần là tin chưa xác thực nên Cỏ search sách viết về ung thư, lúc này mới nhớ trong kệ sách có quyển “Bí Mật Dinh Dưỡng Sức Khoẻ Toàn Diện” nằm lẫn với rất nhiều sách về kinh doanh, marketing và phát triển bản thân khác. Mua sách khoảng hơn một năm trước nhưng chưa hề đọc, ngày 31 tháng 10 mới bắt đầu đọc nó, song song với các tài liệu thông tin bằng tiếng anh ở những trang web đáng tin cậy ở Canada, UK, và Mỹ.

Bí Mật Dinh Dưỡng Sức Khoẻ Toàn Diện
Bí Mật Dinh Dưỡng Sức Khoẻ Toàn Diện

Cỏ đã đọc ngấu nghiến quyển sách này vì thật sự, thật sự chứa đựng những thông tin vô cùng đáng giá và đáng tin cậy. Dưới đây là 04 lý do bạn nên đọc quyển sách này trước tất cả các quyển sách khác viết về ung thư, là kiến thức nền tảng giúp bạn phân định được những thông tin nào trên mạng hay những thông tin nào trong sách là nên tin những cái nào không nên tin.

#1/ Độ tin cậy của quyển sách này là một trăm phần nghìn bởi lẽ các yếu tố sau:

Hầu hết các sách, các tin trên web, youtube viết về những ca vượt qua ung thư một cách ngoạn mục bằng dinh dưỡng thì đều là đúc kết từ kinh nghiệm của một cá nhân, hoặc sự quan sát nghiên cứu của bác sĩ trên một số trường hợp, hoặc cũng có thể chỉ là điều được nghe thấy mà thôi

Đây lại là tổng kết một quá trình nghiên cứu kéo dài 20 năm và đưa vào thực nghiệm hẵn hoi với sự tham gia của đội ngũ khoa học gồm: Viện Y Học Dự Phòng Trung Quốc, Đại Học Oxford, Đại Học Cornell. Và bạn có từng thấy quyển sách nào được viết bởi Doctor về sức khoẻ mà lại có trích dẫn hơn 800 nguồn tài liệu y học uy tín chưa? ( ngoài trừ sách y khoa chuyên ngành), các thông tin chứa đựng trong sách là đúc kết từ công trình nghiên cứu và có hẳn 72 trang trích dẫn nguồn thông tin khoa học được tham khảo từ đầu. Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra lại về độ xác thực của các thông tin này.

#2/ Không cần chuyên ngành y khoa bạn cũng hiểu được

Trong sách là những kết quả nghiên cứu khoa học được thực nghiệm nhưng lại viết dưới ngôn ngữ giản dị người không có kiến thức chuyên ngành y khoa cũng có thể hiểu được

#3/ Thay đổi hoàn toàn nhận thức về protein, bạn sẽ hiểu được gốc rễ gây nên bệnh là từ gene, từ môi trưởng, bạn liệu có thể “viết lại gene” để tránh bệnh ung thư di truyền hay không?

Có lẽ đâu đó bạn nghe nói rằng là thực vật cũng có protein, ăn chay cũng cung cấp đủ protein, nhưng bạn lại không hiểu được vì sao protein từ thực vật lại không mang lại mầm bệnh mà còn có tác dụng ngăn ngừa?

Cũng có thể bạn đã đọc được nhiều thông tin về giảm cân, giảm béo quảng bá về chế độ ăn low carb ( ít bột ít đường), ăn kiêng giàu đạm nhiều chất béo….và Cỏ cho rằng chương quan trọng nhất mà bạn phải đọc kỹ đó là chương 2 “ngôi đền protein”.

Trong chương này, sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi như: thực phẩm nào có nguồn cung protein lành mạnh nhất, một người nên ăn bao nhiêu protein một ngày là tốt, tại sao protein từ thực vật lại tốt hơn động vật? trẻ bệnh ung thư ăn thực phẩm từ thực vật có giúp chống lại được bệnh tật và có đủ dinh dưỡng để phát triển không? Tại sao người ăn thuần chay vẫn có hại cho sức khoẻ? Liệu có thể tự “sửa lại gene mắc bệnh ung thư hay không?” …. Tất cả đều được giải đáp cặn kẽ trong chương này.

#4/ Thay đổi hoàn toàn về nhận thức ăn uống và giải đáp câu hỏi “Ăn sao cho bổ dưỡng”

Phần III trong chương sách là một chương đáng để đọc kỹ, trong chương này chúng ta sẽ năm được, trong phần này tác giả đúc kết ra 08 nguyên tắc về thực phẩm và sức khoẻ mà bạn nên nắm kỹ làm kim chỉ nam để quyết định người đang mang bệnh nên ăn gì hàng ngày.

Và bài học rút ra trong khẩu phần ăn mà Cỏ và chị thống nhất áp dụng triệt để cho mẹ đó là:

++ Say NO với: trứng, đường tinh luyện, đường trong mật ong, sữa và các sản phẩm có chứa sữa như: sữa chua, pho mát, sốt mayone, kem,….. và thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, đồng thời cắt luôn tinh bột. Hiện nay tổng cộng 03 buổi trong một ngày  mẹ chỉ ăn một chén cơm gạo lức.

++ Say YES với: tất cả các thực phẩm có nguồn gốc thực vật và giảm thiểu tối đa các thực phẩm nguồn gốc thực vật đã qua sơ chế chứa nhiều muối và đường.

( Một lưu ý quan trọng: ăn các sản phẩm có nguồn gốc thực vật khác hoàn toàn với ăn uống thuần chay. Ăn uống thuần chay vẫn có thể ăn được trứng, và uống sữa, tuy nhiên ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật thì lại tuyệt đối không ăn trứng, và các sản phẩm từ sữa )

++ Uống Shiitake bạn Cỏ mua bên Nhật gửi về. Chúng mình trước khi mua đã tìm hiểu rất kỹ về loại thuốc này, nó là dạng “thực phẩm chức năng đặc trị”, đã được kiểm nghiệm lâm sàng nghiên cứu gần 20 năm và được 03 trường đại học về y khoa lớn ở Nhật công bố, đồng thời bài phỏng vấn được đưa lên trang một trang web của Nhật chuyên viết về các đề tài y khoa với những thông tin đã có cơ sở khoa học xác thực. Thuốc này giúp cơ thể người bệnh đẩy mạnh hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cỏ để mẹ uống thuốc này với mục địch giúp hệ miễn dịch của cơ thể mạnh mẽ hơn để có thể phần nào ức chế hoặc lam chậm lại quá trình phát triển của tế bào ung thư.

++ Tập thể dục đều đặn 02 lần mỗi ngày.

++ Phơi nắng để giúp cơ thể tổng hợp vitamin D.

++ Trong 08 nguyên tắc ăn uống sao cho bổ dưỡng và khoẻ mạnh thì có 02 nguyên tắc mình cực kỳ quan tâm: gene sẽ biểu thị ra ngoài khi chúng ở môi trường thích hợp, mà đối với cơ thể sinh vật, môi trường chính là dinh dưỡng, vì vậy nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư, thì cá nhân bạn và các thành viên trẻ trong gia đình cũng nên chú ý chặt chẽ đến chế độ ăn hàng ngày ngay từ bây giờ. Nguyên tắc tiếp theo mà Cỏ quan tâm đó là:  “Cùng một dưỡng chất giúp ngăn ngừa bệnh ở giai đoạn đầu cũng có thể giúp ngăn chặn hoặc đẩy lùi căn bệnh ở giai đoạn sau”. Khi mà mẹ mình đã không còn hy vọng điều trị tây y, thì chế độ dinh dưỡng, và tập thể dục trở thành tia hy vọng cuối cùng để kéo dài tình trạng khoẻ mạnh của mẹ.

Áp dụng những điều từ sách vào chế độ ăn uống sinh hoạt của mẹ như thế nào?

Sau khi đọc quyển sách này, Cỏ thấy thật sự tin tưởng, nhờ có kiến thức nền tảng này đã giúp Cỏ phân định được tin nào nên áp dụng cái nào nên xem xét lại khi tham khảo nhiều thông tin từ các quyển sách khác, những bài diễn thuyết của các bác sĩ khác trên thế giới, và xem các thông tin trên mạng ở các trang tiếng việt. Tác giả quyển sách này cùng với một số bác sĩ diễn thuyết trên Tedtalk, sách viết về ung thư của Chris, Cancer Free, sách Enzyme của bác sĩ Hiroshima…. Có chung một góc nhìn là thực phẩm nguồn gốc thực vật giúp hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư, và giúp hệ miễn dịch của cơ thể phát triển mạnh mẽ hơn để tiêu diệt tế bào ung thư, hay có thể nói cách khác “Dinh dưỡng nguồn gốc thực vật có thể bỏ đói tế bào ung thư”

Về sức khoẻ của mẹ hiện nay, bà vẫn chưa có bất kỳ biểu hiện mệt mỏi, khó thở, hay bất cứ biểu hiện bất thường nào về sức khoẻ. Từ ngày 6 tháng 11, mẹ bắt đầu uống thuốc hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch mà bạn Cỏ mua bên Nhật gửi về, mẹ đã không còn trực giấc thức dậy lúc nữa đêm nữa mà ngủ ngon và tròn giấc hơn, mẹ nói là : “thấy cơ thể khoẻ hơn, nhẹ nhàng hơn”, làm Cỏ và bạn cũng an tâm chút chút.

Từ ngày 8 tháng 11 là mẹ cắt hẳn tinh bột, không ăn thịt, không trứng và không sữa, bữa cơm mẹ ngày ba buổi là: khoai, rau củ quả, trái cây và chuối. Dì của Cỏ (chị gái của mẹ) điện thoại hỏi thăm sức khoẻ thì mẹ kể “tụi nhỏ kêu em cắt không ăn cơm, bún, cháo cũng không được, không ăn thịt, cá cũng không, trứng cũng không luôn, đường là em không ăn từ lâu rồi đó, vậy mà em vẫn thấy khoẻ nhẹ nhàng không bị xỉu như chị Bảy ( dì Bảy bị ung thư vú, ban đầu dì cũng không ăn cơm và thịt nhưng được một hai hôm là dì xỉu nên dì đã ăn lại cơm), chỉ có điều thấy tụi nhỏ ăn cơm em thèm cơm quá, mấy bữa sau thì quen rồi, ăn khoai tím uống nước ép vậy mà khoẻ ghê ah chị, y như lúc mình ăn cơm vậy đó chứ không có mệt và đuối sức như mình nghĩ”

11 tháng 11, Mẹ bắt đầu ăn gạo lức, sở dĩ chị em Cỏ chọn gạo lức vì theo bác sĩ Hiroshima thì gạo trắng đã mất đi dưỡng chất, bị oxy hoa, gạo nguyên cám ( gạo lức ) thì sẽ tốt cho hệ tiêu hoá hơn, thêm nữa thì gạo lức hàm lượng tinh bột và đường gluco ít hơn gạo trắng, low carb ít hơn gạo trắng, đồng thời ăn thêm gạo lức ít ra giúp mẹ có thêm dinh dưỡng vì đọc bài của Ruy băng tím cũng làm cho Cỏ thấy hơi bất an, và hầu hết các quyển sách về ung thư đều là tác giả người phương tây họ không đề cập đến việc có ăn cơm hay không và đặc điểm bữa ăn người phương tây chủ yếu là protein động vật, trứng, sữa, hoặc bánh mì và mì ý, nhiều món họ chỉ dùng protein động vật và rau mà thôi khác hẳn với phong cách á đông là cơm, hoặc các sản phẩm làm từ tinh bột như bún, xôi… là thành phần chính của món ăn kèm với món mặn. Thế nên để cân bằng Cỏ chọn gạo lức bổ sung vào bữa ăn của mẹ để thay thế cho cơm truyền thống của châu Á.

Tuy nhiên, không có nguồn tin khoa học nào khẳng định chắc chắn rằng chế độ ăn uống thuần thực vật, luyện tập thể dục sẽ giúp bệnh nhân ung thư đã di căn có thể tự khỏi bệnh mà không cần sự can thiệp của thuốc miễn dịch hoặc thuốc trúng đích, hay hoá trị xạ trị, nhưng Cỏ vẫn hy vọng, vẫn mong rằng mẹ sẽ khoẻ mạnh lâu, lâu hơn nữa.

Với những gì mà nghiên cứu được từ các quyển sách, từ các bài diễn thuyết bằng tiếng anh, Cỏ khuyến khích mọi người hãy đọc quyển sách này trước tiên “Bí Mật Dinh Dưỡng Cho Sức Khoẻ Toàn Diện” rồi hãy đọc những sách khác về sức khoẻ.

Đây là quyển sách không chỉ hữu ích cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc bệnh ung thư mà còn rất hữu ích cho những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp, béo phì. Và kể cả những ai đang may mắn có cơ thể còn khoẻ mạnh cũng nên đọc để xây dựng lối sống đúng đắn ngăn ngừa bệnh tật.

Chúc mọi người sức khoẻ, và hãy luôn ghi nhớ câu này “Khi có sức khoẻ ta có trăm ngàn điều ước. Khi không có sức khoẻ ta chỉ có một điều ước duy nhất là khoẻ mạnh trở lại”

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x